ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ปรากฏการณ์ความงามแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืน

ข่าววันนี้ ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ปรากฏการณ์ความงามแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืน

ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ปรากฏการณ์ความงามแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืน

ข่าววันนี้ ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ปรากฏการณ์ความงามแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืน

ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีอัตราการตกที่สูงและสามารถมองเห็นได้ได้ง่าย ฝนดาวตกโอไรออนิดส์เกิดขึ้นจากเศษฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กที่ดาวหางฮัลเลย์ทิ้งไว้ระหว่างการโคจรรอบดวงอาทิตย์

ดาวหางฮัลเลย์เป็นดาวหางที่มีวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุกๆ 75-76 ปี ในระหว่างการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดาวหางจะปล่อยเศษฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็กออกมาจำนวนมาก เมื่อโลกเคลื่อนที่ตัดผ่านเส้นทางการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ เศษฝุ่นและอนุภาคเหล่านี้จะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศของโลกและเกิดการลุกไหม้ขึ้น ทำให้เกิดเป็นแสงวาบคล้ายลูกไฟพุ่งกระจายตัวบนท้องฟ้า

ฝนดาวตกโอไรออนิดส์สามารถมองเห็นได้ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี โดยจะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม ในปี 2566 ฝนดาวตกโอไรออนิดส์จะมีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่หัวค่ำจนถึงรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก กลุ่มดาวนายพรานเป็นจุดศูนย์กลางการกระจายของฝนดาวตกโอไรออนิดส์

หากต้องการชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์ ควรไปชมในที่ที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟรบกวน สถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการชมฝนดาวตก ได้แก่ อุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติทางทะเล สวนสาธารณะ หรือพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลจากแสงไฟในเมือง

เคล็ดลับในการชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์

  • เลือกสถานที่ชมที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟรบกวน
  • นอนราบลงบนพื้นและจ้องมองท้องฟ้า
  • มองหาแสงวาบคล้ายลูกไฟพุ่งกระจายตัวบนท้องฟ้า
  • อดทนรอคอย อาจมีฝนดาวตกปรากฏขึ้นได้หลายครั้ง