ผีกระสือ ความเชื่อพื้นบ้านของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าววันนี้ ผีกระสือ ความเชื่อพื้นบ้านของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าววันนี้ ผีกระสือ ความเชื่อพื้นบ้านของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผีกระสือเป็นผีชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่าเป็นผีผู้หญิงที่มีลำไส้ยาวเป็นเส้น ชอบออกหากินในเวลากลางคืน มักปรากฏตัวเป็นดวงไฟสีเหลืองหรือเขียววาบๆ กระสือมีที่มาหลายความเชื่อ บ้างเชื่อว่าเกิดจากผู้หญิงที่ตายทั้งกลม บ้างเชื่อว่าเกิดจากผู้หญิงที่ผิดศีลธรรม บ้างเชื่อว่าเกิดจากผู้หญิงที่เล่นไสยศาสตร์

ความเชื่อเกี่ยวกับผีกระสือ

ความเชื่อเกี่ยวกับผีกระสือมีมาอย่างยาวนาน ปรากฏในวรรณกรรมไทยตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น นิทานพื้นบ้านเรื่อง “กระสือ” ที่เป็นเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่กลายเป็นกระสือเพราะผิดศีลธรรม ความเชื่อเกี่ยวกับผีกระสือยังถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายเรื่อง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง “กระสือสาว” และละครโทรทัศน์เรื่อง “กระสือ”

ลักษณะของผีกระสือ

ผีกระสือมักมีลักษณะเป็นผู้หญิงแก่ ผิวหยาบกร้าน มีลำไส้ยาวเป็นเส้น มักปรากฏตัวเป็นดวงไฟสีเหลืองหรือเขียววาบๆ บางครั้งอาจปรากฏตัวเป็นดวงไฟที่มีรูปร่างเหมือนผู้หญิง กระสือมักออกหากินในเวลากลางคืน ชอบกินของสดคาว เช่น เลือด ซากศพ รกเด็ก เป็นต้น

วิธีป้องกันผีกระสือ

มีความเชื่อหลายประการเกี่ยวกับวิธีป้องกันผีกระสือ

  • ห้ามเดินกลางทางคนเดียวในเวลากลางคืน
  • ห้ามทิ้งผ้าอ้อมหรือรกเด็กไว้ข้างนอกบ้าน
  • ห้ามเล่นไสยศาสตร์

ความเชื่อเกี่ยวกับผีกระสือในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน ความเชื่อเกี่ยวกับผีกระสือยังคงมีอยู่ แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่หลายคนก็ยังเชื่อว่าผีกระสือมีอยู่จริง และมักเล่าเรื่องผีกระสือให้กันฟังเพื่อความบันเทิง