รู้จัก ทูตวิชิต ข้าราชการระดับสูง คนไทยแห่อาลัย

ข่าววันนี้ รู้จัก ทูตวิชิต หรือ นายวิชิต ชิตวิมาน ข้าราชการระดับสูง คนไทยแห่อาลัย

ข่าววันนี้ รู้จัก ทูตวิชิต หรือ นายวิชิต ชิตวิมาน ข้าราชการระดับสูง คนไทยแห่อาลัย

นายวิชิต ชิตวิมาน เป็นอดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2499 จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ

นายวิชิต ชิตวิมาน เข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศในปี พ.ศ. 2522 เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ หลายตำแหน่ง เช่น อัครราชทูตประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา กงสุลใหญ่ประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และเอกอัครราชทูตประจำกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก

นายวิชิต ชิตวิมาน เกษียณอายุราชการในปี พ.ศ. 2564 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566 ที่บ้านพักย่านวิภาวดีรังสิต 20 กรุงเทพมหานคร โดยถูกคนร้ายฆ่าหมกศพในห้องน้ำ

จากการสอบสวนของตำรวจ พบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายสัญชาติเมียนมาชื่อนาย Sai Myat Moe ทำงานเป็นช่างในบ้านพักของนายวิชิต ชิตวิมาน โดยสาเหตุของการฆาตกรรมยังไม่แน่ชัด แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะนาย Sai Myat Moe ต้องการขโมยทรัพย์สินของนายวิชิต ชิตวิมาน

นายวิชิต ชิตวิมาน เป็นข้าราชการที่มีผลงานดีเด่นและเป็นที่เคารพนับถือของเพื่อนร่วมงานและบุคคลทั่วไป การเสียชีวิตของนายวิชิต ชิตวิมาน จึงเป็นข่าวเศร้าที่สร้างความเสียใจให้กับคนในครอบครัว เพื่อนฝูง และชาวไทยทั้งประเทศ

ติดตามข่าวสาร ข่าววันนี้ทุกวัน : https://homewatch007.blogspot.com/2023/10/blog-post_50.html