ประวัติ ดารุณี กฤตบุญญาลัย อดีต สาวไฮโซคนดัง

ข่าววันนี้ ประวัติ ดารุณี กฤตบุญญาลัย อดีต สาวไฮโซคนดัง

ข่าววันนี้ ประวัติ ดารุณี กฤตบุญญาลัย อดีต สาวไฮโซคนดัง

ดารุณี กฤตบุญญาลัย เกิดเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2492 ที่อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เป็นบุตรของนายประยุทธ กฤตบุญญาลัย กับนางสายหยุด กฤตบุญญาลัย สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดารุณี กฤตบุญญาลัย เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบและนักแสดงละครโทรทัศน์ ต่อมาได้ผันตัวเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์และจัดรายการวิทยุ นอกจากนี้ยังเป็นนักเขียน นักพูด และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

ดารุณี กฤตบุญญาลัย เป็นที่รู้จักจากบทบาทการแสดงในซีรีส์เรียลลิตี้โชว์เรื่อง “ไฮโซบ้านนอก” ในปี พ.ศ. 2544 ซึ่งเธอรับบทเป็น “ดา” สาวไฮโซที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ชนบทกับครอบครัวของสามี โดยซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ดารุณี กฤตบุญญาลัย ยังเป็นแกนนำคนเสื้อแดงแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในช่วงเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในปี พ.ศ. 2553 เธอได้แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยต่อการรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเรียกร้องให้มีการคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน

ดารุณี กฤตบุญญาลัย ถูกทางการไทยออกหมายจับในข้อหายุยงปลุกปั่นและฝ่าฝืน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ โดยเธอได้หลบหนีออกนอกประเทศไปอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ด้วยโรคมะเร็ง

ดารุณี กฤตบุญญาลัย ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทย เธอเป็นตัวแทนของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพของประชาชน