รู้จัก ชลอ เกิดเทศ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ

ข่าววันนี้ รู้จัก ชลอ เกิดเทศ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ

ข่าววันนี้ รู้จัก ชลอ เกิดเทศ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ

ชลอ เกิดเทศ เป็นอดีตนายตำรวจชาวไทยซึ่งถูกพิพากษาประหารชีวิตเพราะมีส่วนฆ่าดาราวดี ศรีธนะขัณฑ์ และเสรี ศรีธนะขัณฑ์ บุตรชาย สืบเนื่องมาจากคดีเพชรซาอุฯ แต่ไม่ถูกประหารและได้รับการปล่อยตัวเพราะการพระราชทานอภัยโทษ

ชลอ เกิดเทศ เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2481 ที่กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร และโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน รุ่น 20 เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาทิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ในปี พ.ศ. 2534 ชลอ เกิดเทศ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้จับกุมตัวนายเสรี ศรีธนะขัณฑ์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ ขณะหลบหนีคดีอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2535 นายเสรี ศรีธนะขัณฑ์ ได้หลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และถูกคนร้ายไม่ทราบชื่ออุ้มฆ่าพร้อมนางดาราวดี ศรีธนะขัณฑ์ ภรรยา

จากการสืบสวนของตำรวจพบว่า ชลอ เกิดเทศ มีเอี่ยวกับขบวนการอุ้มฆ่านายเสรี ศรีธนะขัณฑ์ และนางดาราวดี ศรีธนะขัณฑ์ โดยศาลชั้นต้นพิพากษาให้ชลอ เกิดเทศ ประหารชีวิต แต่ศาลอุทธรณ์และศาลฎีกากลับคำพิพากษาให้ชลอ เกิดเทศ จำคุก 25 ปี

ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 ชลอ เกิดเทศ ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษเหลือ 19 ปี และได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

หลังพ้นโทษ ชลอ เกิดเทศ เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดป่าสว่างอารมณ์ จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2560 โดยได้รับฉายาว่า “อิสโร” แปลว่า “ผู้มีอิสระ”