ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

ข่าววันนี้ ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

ข่าววันนี้ ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

อิทธิพล คุณปลื้ม หรือติ๊ก เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2516 ที่จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง 5 คนของสมชาย คุณปลื้ม (กำนันเป๊าะ) อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี

อิทธิพลจบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมศรีราชา ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และระดับอุดมศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยโกลเดนเกต สหรัฐอเมริกา

เข้าสู่วงการการเมืองครั้งแรกในปี พ.ศ. 2544 โดยการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี สังกัดพรรคชาติไทย ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่ง 2 สมัย จากนั้นได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน ก่อนจะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยในปี พ.ศ. 2554

ในปี พ.ศ. 2561 อิทธิพลได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในปี พ.ศ. 2562 ได้รับโปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2565 อิทธิพลลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดชลบุรี สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจนถึงปัจจุบัน

ติดตามข่าวสาร ข่าววันนี้ สดใหม่ส่งตรงถึงคุณทุกวัน : https://homewatch007.blogspot.com/2023/09/blog-post_55.html