ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

ข่าววันนี้ ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

ข่าววันนี้ ทำความรู้จัก อิทธิพล คุณปลื้ม อดีต รมต.วัฒนธรรม

อิทธิพล คุณปลื้ม หรือติ๊ก เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2516 ที่จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง 5 คนของสมชาย คุณปลื้ม (กำนันเป๊าะ) อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี

อิทธิพลจบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมศรีราชา ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และระดับอุดมศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยโกลเดนเกต สหรัฐอเมริกา

เข้าสู่วงการการเมืองครั้งแรกในปี พ.ศ. 2544 โดยการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี สังกัดพรรคชาติไทย ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่ง 2 สมัย จากนั้นได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน ก่อนจะเข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยในปี พ.ศ. 2554

ในปี พ.ศ. 2561 อิทธิพลได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในปี พ.ศ. 2562 ได้รับโปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2565 อิทธิพลลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดชลบุรี สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ได้รับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจนถึงปัจจุบัน

ติดตามข่าวสาร ข่าววันนี้ สดใหม่ส่งตรงถึงคุณทุกวัน : https://homewatch007.blogspot.com/2023/09/blog-post_55.html