อิทธิพล คุณปลื้ม ถูกจับคาสนามบิน หลังถึงไทยเข้าศาลทันที

ข่าววันนี้ อิทธิพล คุณปลื้ม ถูกจับคาสนามบิน หลังถึงไทยเข้าศาลทันที

ข่าววันนี้ อิทธิพล คุณปลื้ม ถูกจับคาสนามบิน หลังถึงไทยเข้าศาลทันที

นายอิทธิพล ถูกกล่าวหาว่า ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้อนุมัติโครงการจัดซื้อเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของกองทัพเรือ โดยไม่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติของบริษัทเอกชนผู้ชนะการประมูลอย่างรอบคอบ ส่งผลให้บริษัทเอกชนผู้ชนะการประมูลมีราคาสูงกว่าราคากลางถึง 400 ล้านบาท นอกจากนี้ นายอิทธิพล ยังถูกกล่าวหาว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตในโครงการดังกล่าว

นายอิทธิพล ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ร่วมกับ นายสุชาติ ทองประเสริฐ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และนายสุพจน์ ทรัพย์เลิศพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เบื้องต้น นายอิทธิพล และนายสุชาติ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติหมายจับนายอิทธิพล และนายสุชาติ ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว โดยให้พนักงานสอบสวนนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

นายอิทธิพล และนายสุชาติ ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและเป็นคดีที่มีพยานหลักฐานจำนวนมาก เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ล่าสุด อิทธิพล คุณปลื้ม

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สุวรรณภูมิ ทำการควบคุมตัวนายอิทธิพล ไว้ได้ ขณะเดินทางเข้ามาประเทศไทย เที่ยวบิน KR701 เดินทางมาจากกรุงพนมเปญ กัมพูชา ถึงสถานบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เวลา 10.00 น. ตามหมายจับ

ติดตามข่าวสาร ข่าววันนี้ส่งตรงถึงคุณทุกวัน : https://homewatch007.blogspot.com/2023/10/blog-post_10.html