เผยแล้ว ! ชื่ออย่างเป็นทางการของ ‘Android 9.0’

เผยแล้ว ! ชื่ออย่างเป็นทางการของ 'Android 9.0'

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน Google ก็ได้ปล่อย Android P รุ่นเบต้าให้กับนักพัฒนาได้เอาไปทดลองใช้มาได้สักระยะแล้ว ซึ่งแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้เป็น Android 9.0 ยังไม่มีชื่อเรียกเป็นทางการเหมือนกับรุ่นพี่รุ่นก่อนๆ สาวกแอนดรอยด์เองก็ได้แต่ติ๊ต่างเอาว่าน่าจะชื่อนี้ๆ นะ แต่ชื่อที่เห็นจะเป็นที่ถูกอกถูกใจก็คงจะเป็น Pie ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่ากูเกิลจะเลือกมาใช้เป็นชื่อของระบบปฏิบัติการตัวล่าสุด

จะว่าไปแล้ว Android Pie เองก็มีความคล้ายคลึงกับขนมอยู่เหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่ชอบกินพาย มันเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งกรอบๆ กับไส้นุ่มๆ ที่มีหลายรสชาติ เหมือนกับระบบปฏิบัติการตัวนี้ที่มีหลายฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานได้ลิ้มลองยังไงล่ะ ส่วนฟีเจอร์เด่นๆ ที่มีออกมาในรุ่นนี้ คือ ระบบจัดการพลังงานตัวเครื่อง อย่าง Adaptive Battery ที่จะช่วยลดการใช้งานแบตเตอรี่ลงไปได้เมื่อใช้แอปพลิเคชั่น หรือฟังก์ชั่นต่างๆ มี Adaptive Display และระบบปิดการแจ้งเตือนที่เปลี่ยนการทำงานของ Do Not Disturb ให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

เผยแล้ว ! ชื่ออย่างเป็นทางการของ 'Android 9.0'

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ๆ แล้ว สาวกแอนดรอยด์หลายคนก็ลุ้นๆ กันว่าจะมีโทรศัพทมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ได้ไปต่อบ้าง ซึ่งในเบื้องต้น Pixel และโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในโครงการ Android One จะได้รับการอัปเดตอย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ผู้ผลิตด้วย นอกจากนั้นก็ยังมี Essential Phone, Xperia XZ2, the Xiaomi Mi Mix 2S, Nokia 7 Plus, Oppo R15 Pro, Vivo X21, OnePlus 6 ส่วน Samsung Galaxy S9 ต้องมาติดตามกันอีกทีว่าจะได้รับอัปเดตเมื่อไหร่

เผยแล้ว ! ชื่ออย่างเป็นทางการของ 'Android 9.0'