ด่วน! สนธิ ลิ้มทองกุล โดนคุก 4 เดือน คดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

สนธิ ลิ้มทองกุล

สนธิ ลิ้มทองกุล

ศาลอาญารัชดาอ่านคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาทคนดัง เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2569 เวลา 09.00 น. โดยตัดสินจำคุก “สนธิ ลิ้มทองกุล” อดีตแกนนำพันธมิตรฯ เป็นเวลา 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากกรณีพิพาทกับ “ธนากร นันที” เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อสาธารณะ

สรุปเหตุการณ์ที่ศาลอาญา นายสนธิ ลิ้มทองกุล

นายสนธิ ลิ้มทองกุล พร้อมทนายความ เดินทางมายังห้องพิจารณา 714 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำวินิจฉัยในคดีที่ถูกนายธนากร นันที ยื่นฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นคดีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจอย่างมากตั้งแต่ช่วงเช้า

ฝ่ายโจทก์ (นายธนากร): ยื่นฟ้องโดยระบุว่า การแสดงความคิดเห็นของนายสนธิผ่านสื่อสาธารณะ มีเนื้อหาพาดพิงที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชื่อเสียง เกียรติยศ และความน่าเชื่อถือส่วนบุคคล

ฝ่ายจำเลย (นายสนธิ): ให้การต่อสู้คดีว่า การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวเป็นการติชมด้วยความสุจริตใจ และเป็นการใช้สิทธิตามกรอบกฎหมายที่พึงกระทำได้ โดยปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาทำร้ายชื่อเสียงผู้อื่น

คำพิพากษา: ผิดมาตรา 328 ลดโทษเหลือ 4 เดือน

ศาลได้พิจารณาพยานหลักฐานอย่างละเอียดและมีคำวินิจฉัยดังนี้:

  • ฐานความผิด: การกระทำของจำเลยเข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328
  • บทลงโทษ: ศาลกำหนดโทษจำคุกเบื้องต้น 6 เดือน แต่มีเหตุบรรเทาโทษจึงลดโทษให้เหลือ จำคุก 4 เดือน
  • การรอลงอาญา: ศาลมีคำสั่ง “ไม่รอลงอาญา” ในคดีนี้