รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรี 1 เดือน เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ 18 ธ.ค.นี้

ข่าววันนี้ รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรี 1 เดือน เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ 18 ธ.ค.นี้

รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรี 1 เดือน เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ 18 ธ.ค.นี้

ข่าววันนี้ รถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรี 1 เดือน เตรียมเปิดบริการเต็มรูปแบบ 18 ธ.ค.นี้

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เส้นทางแคราย-มีนบุรี เปิดให้บริการทดลองให้บริการฟรีแล้ววันนี้ (21 พฤศจิกายน 2566) เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนที่จะเปิดให้บริการจริงในวันที่ 18 ธันวาคม 2566 โดยประชาชนสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูได้ฟรีตลอดสาย ตั้งแต่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (PK01) ถึงสถานีมีนบุรี (PK30)

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นรถไฟฟ้าระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) มีระยะทาง 34.5 กิโลเมตร วิ่งผ่าน 30 สถานี ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพมหานคร เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ เช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วง สายสีน้ำเงิน สายสีเหลือง และรถเมล์ ทำให้ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

สำหรับการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูในช่วงทดลองให้บริการฟรี ประชาชนจะต้องแสดงบัตรประชาชนหรือบัตรโดยสารอื่น ๆ ที่มีรูปถ่ายเพื่อยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้บริการ และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของผู้ให้บริการอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม คาดว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูจะมีผู้โดยสารใช้บริการสูงสุด 8 หมื่นคนต่อวัน หลังจากเปิดให้บริการจริง

การเปิดทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูในครั้งนี้ นับเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีและกรุงเทพมหานคร เนื่องจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนให้สะดวกสบายและรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ การเปิดทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูในครั้งนี้ ยังเป็นการทดสอบความพร้อมของการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูก่อนเปิดให้บริการจริง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะใช้บริการในอนาคต