จับกุมนายวีระชาติ รัศมี ลูกเขยของนายชาดา ไทยเศรษฐ์

ข่าววันนี้ จับกุมนายวีระชาติ รัศมี ลูกเขยชาดา ไทยเศรษฐ์

ข่าววันนี้ จับกุมนายวีระชาติ รัศมี ลูกเขยชาดา ไทยเศรษฐ์

จากการแถลงข่าวของตำรวจสอบสวนกลางเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 ระบุว่า ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ได้จับกุมนายวีระชาติ รัศมี นายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่ อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี ผู้ต้องหาในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน ร่วมกับพวกรวม 5 คน โดยกล่าวหาว่านายวีระชาติได้เรียกรับเงินสินบนจำนวน 600,000 บาท จากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อแลกกับการอนุญาตให้บริษัทดังกล่าวเป็นผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการปรับปรุงระบบประปาหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลตลุกดู่

นายวีระชาติเป็นลูกเขยของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยเป็นสามีของลูกสาวคนที่ 4 ของนายชาดา

หลังการจับกุม นายชาดาได้ออกมาแถลงข่าวว่า ตนไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับการกระทำของลูกเขย และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ นายชาดายังยืนยันว่า ตนไม่เคยใช้ตำแหน่งทางการเมืองเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับลูกเขย

อย่างไรก็ตาม การจับกุมนายวีระชาติในครั้งนี้ ส่งผลให้นายชาดาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย โดยมีการเรียกร้องให้นายชาดาลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดต่อศีลธรรมและจริยธรรม

ทั้งนี้ ขณะนี้นายวีระชาติและพวกได้ถูกนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากกรณีดังกล่าว แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของกระบวนการยุติธรรมในการตรวจสอบและลงโทษผู้ที่กระทำความผิดโดยไม่คำนึงถึงสถานะทางสังคมหรือเครือญาติ นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความไม่ไว้วางใจของสังคมต่อนักการเมืองที่กระทำการทุจริตคอร์รัปชัน