รู้จัก ท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย จากบุพเพสันนิวาส

ข่าววันนี้ ประวัติท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย จากบุพเพสันนิวาส

ข่าววันนี้ ประวัติท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย จากบุพเพสันนิวาส

ท้าวทองกีบม้า มีชื่อตัวว่า มารีอา กียูมาร์ ดึ ปีญา (โปรตุเกส: Maria Guyomar de Pinha) แต่มักเป็นที่รู้จักในชื่อ มารี กีมาร์ เป็นภริยาของพระยาวิไชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ขุนนางกรีกที่รับราชการในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ท้าวทองกีบม้าเกิดในหมู่บ้านโปรตุเกสในกรุงศรีอยุธยา บิดาของเธอมีเชื้อสายโปรตุเกส ญี่ปุ่น และเบงกอล มารดาของเธอมีเชื้อสายญี่ปุ่นที่ถูกเนรเทศจากญี่ปุ่นเนื่องจากเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์

ท้าวทองกีบม้าได้รับการศึกษาจากแม่ของเธอและจากบาทหลวงในหมู่บ้านโปรตุเกส เธอเรียนรู้ภาษาโปรตุเกส ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และไทย เธอยังเป็นเชฟฝีมือดีและเชี่ยวชาญการทำอาหารโปรตุเกส

ในปี พ.ศ. 2225 ท้าวทองกีบม้าได้แต่งงานกับคอนสแตนติน ฟอลคอน ฟอลคอนเป็นขุนนางชาวกรีกที่เข้ามารับราชการในกรุงศรีอยุธยา เขาได้รับความโปรดปรานจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและได้รับตำแหน่งสำคัญๆ หลายตำแหน่ง

ท้าวทองกีบม้ามีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือฟอลคอนในการงานราชการ เธอเป็นล่ามให้ฟอลคอนในการติดต่อกับชาวต่างชาติ และเธอยังเป็นที่ปรึกษาให้กับฟอลคอนในหลายเรื่อง

ในปี พ.ศ. 2231 ฟอลคอนถูกประหารชีวิตด้วยข้อหากบฏ ท้าวทองกีบม้าถูกเนรเทศไปอยู่ที่หมู่บ้านโปรตุเกสในกรุงศรีอยุธยา

ท้าวทองกีบม้าเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2265 เธอได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งขนมไทย” เนื่องจากเป็นผู้ประดิษฐ์ขนมไทยหลายชนิด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมอื่นๆ อีกมากมาย

บทบาทของท้าวทองกีบม้าในประวัติศาสตร์ไทยนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เธอเป็นภรรยาของขุนนางชาวกรีกที่เข้ามามีอำนาจในกรุงศรีอยุธยา เธอยังเป็นผู้ประดิษฐ์ขนมไทยหลายชนิดที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

ติดตาม ข่าวสาร ข่าววันนี้ ที่นี่ : https://homewatch007.blogspot.com/2023/10/blog-post_27.html