รู้จัก หมอพรทิพย์ อดีตแพทย์นิติเวชชื่อดังของไทย

หมอพรทิพย์ เป็น แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ เป็นแพทย์นิติเวชชื่อดังของไทย เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม

ข่าววันนี้ หมอพรทิพย์ ประวัติ ความเป็นมาสู่ สมาชิกวุฒิสภา

หมอพรทิพย์ เป็น แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ เป็นแพทย์นิติเวชชื่อดังของไทย เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และผู้บัญชาการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการชันสูตรคดีดังหลายคดีในประเทศไทย เช่น คดีฆาตกรรมนายบิลลี่ พอละกะละ คดีการตายของนายสมชาย นีละไพจิตร คดีการตายของนายสุทิน ธราทิน คดีการตายของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และคดีการตายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง

หมอพรทิพย์เป็นที่รู้จักกันดีจากบทบาทการชันสูตรคดีดังเหล่านี้ จากการที่เธอมีความมุ่งมั่นในการหาความจริง และกล้าที่จะพูดความจริง แม้ว่าจะขัดต่อผู้มีอำนาจก็ตาม ทำให้เธอได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนจำนวนมาก แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเธอเช่นกัน

นอกจากบทบาทการชันสูตรคดีแล้ว หมอพรทิพย์ยังเป็นที่รู้จักจากบทบาททางการเมืองอีกด้วย โดยเธอเคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย ในปี พ.ศ. 2554 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) กรุงเทพมหานคร ในปี พ.ศ. 2562