รู้จัก ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ผู้ยื่นฟ้อง ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง

ข่าววันนี้ รู้จัก ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ผู้ยื่นฟ้อง ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง

ข่าววันนี้ รู้จัก ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ผู้ยื่นฟ้อง ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง

ธีรยุทธ สุวรรณเกษร เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2522 เป็นทนายความและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวไทย เป็นที่รู้จักจากการเป็นทนายความให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง รวมถึงกลุ่มราษฎร และพรรคก้าวไกล

ธีรยุทธจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโทจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขาเริ่มทำงานเป็นทนายความในปี พ.ศ. 2546 และมีชื่อเสียงจากการเป็นทนายความให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง

ในปี พ.ศ. 2563 ธีรยุทธเป็นหนึ่งในผู้ร้องเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า การที่พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ควรอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า พิธามีความผิดฐานล้มล้างการปกครอง และสั่งให้พรรคก้าวไกลยุติการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

นอกจากนี้ ธีรยุทธยังเคยเป็นทนายความให้กับกลุ่มราษฎรในคดีที่กลุ่มราษฎรถูกกล่าวหาว่าละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ โดยศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า กลุ่มราษฎรไม่มีความผิด

ธีรยุทธมีจุดยืนทางการเมืองที่สนับสนุนการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “สถาบันพระมหากษัตริย์ควรอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์”

ธีรยุทธเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ถกเถียงในสังคมไทย เขามักถูกวิจารณ์จากฝ่ายอนุรักษ์นิยมว่าเป็นผู้สนับสนุนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตาม ธีรยุทธก็ได้รับเสียงชื่นชมจากฝ่ายเสรีนิยมว่าเป็นผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน