รู้จัก ปลาออร์ฟิช ปลาลางร้าย สื่อถึงภัยพิบัติธรรมชาติ

ข่าววันนี้ รู้จัก ปลาออร์ฟิช ปลาลางร้าย สื่อถึงภัยพิบัติธรรมชาติ

ข่าววันนี้ รู้จัก ปลาออร์ฟิช ปลาลางร้าย สื่อถึงภัยพิบัติธรรมชาติ

ปลาออร์ฟิช หรือ ปลาริบบิ้น (อังกฤษ: Oarfish, King of herrings; จีน: 皇帶魚; พินอิน: huángdài yú) เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Regalecus glesne อยู่ในวงศ์ Regalecidae

มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพญานาคตามความเชื่อของไทย หรือมังกรทะเลในความเชื่อในยุคกลางของชาวตะวันตก โดยมีความยาวได้สูงสุดยาวถึง 9 เมตร และหนัก 300 กิโลกรัม แต่ก็มีบันทึกไว้ในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ด้วยว่า ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวได้ถึง 11 เมตร ในขณะที่รายงานไม่ยืนยันอีกบางกระแสระบุว่าอาจยาวถึง 15 เมตร หรือกว่านั้น มีส่วนหัวที่ใหญ่ ลำตัวแบนสีเงิน มีจุดสีฟ้าและดำประปราย มีครีบหลังสีชมพูแดง บนหัวที่อวัยวะแลดูคล้ายหงอนเป็นจุดเด่น

ปลาออร์ฟิชเป็นปลาทะเลน้ำลึก พบในน่านน้ำเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก อาศัยอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ 200 ถึง 1,000 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่แสงส่องลงไปไม่ถึง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมักพบปลาออร์ฟิชเกยตื้นหรือลอยตายอยู่ตามชายฝั่ง

ปลาออร์ฟิชเป็นปลากินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร โดยจะใช้ครีบหลังที่ยาวและเรียวเหมือนพาย โบกพัดเพื่อแหวกว่ายตามกระแสน้ำ หาอาหาร

ปลาออร์ฟิชเป็นปลาที่หายากมาก พบเห็นได้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น โดยมักพบในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ซึ่งอาจเป็นเพราะปลาออร์ฟิชจะลอยตัวขึ้นมาใกล้ผิวน้ำมากขึ้นในช่วงฤดูผสมพันธุ์

ในหลายวัฒนธรรม ปลาออร์ฟิชถูกมองว่าเป็นลางร้าย สื่อถึงภัยพิบัติธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว สึนามิ เป็นต้น