รู้จัก เพชร กรุณพล นักการเมืองรุ่นใหม่ที่กล้าแสดงออก

ข่าววันนี้ รู้จัก เพชร กรุณพล นักการเมืองรุ่นใหม่ที่กล้าแสดงออก

ข่าววันนี้ รู้จัก เพชร กรุณพล นักการเมืองรุ่นใหม่ที่กล้าแสดงออก

เพชร กรุณพล หรือชื่อจริง กรุณพล เทียนสุวรรณ เป็นนักแสดง พิธีกร และนักการเมืองชาวไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคก้าวไกล

เพชรเกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2519 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนายแบบ ก่อนจะเข้าสู่วงการการแสดง โดยแสดงละครเรื่องแรกคือเรื่อง “ล่า” ในปี พ.ศ. 2542 หลังจากนั้นก็มีผลงานละครตามมาอีกหลายเรื่อง เช่น “นางโชว์”, “นางร้ายที่รัก”, “เพียงใจที่ผูกพัน”, “เพลิงรักเพลิงแค้น”, “รักแท้หรือแค่เซ็กส์” เป็นต้น

นอกจากงานแสดงแล้ว เพชรยังเคยเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์หลายรายการ เช่น “เกมล่าขุมทรัพย์”, “The Mask Singer Thailand”, “The Face Thailand”, “The Voice Thailand” เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2562 เพชรได้เข้าร่วมสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคก้าวไกล ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก

เพชรเป็นที่รู้จักในฐานะนักการเมืองรุ่นใหม่ที่กล้าแสดงออก มีความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา และมักออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา นอกจากนี้ เพชรยังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีบุคลิกที่โดดเด่น พูดจาฉะฉาน และมีอารมณ์ขัน

ในช่วงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 เพชรได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่สอง โดยได้รับคะแนนเสียงถึง 1,285,299 คะแนน ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของพรรคก้าวไกล

นอกจากนี้ เพชรยังเคยตกเป็นข่าวดังจากการถูกฟ้องหมิ่นประมาทโดยผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง ต้อม ยุทธเลิศ กรณีการโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียกล่าวหาว่า ต้อม ยุทธเลิศ ทำร้ายร่างกายอดีตนักแสดงหญิงคนหนึ่ง โดยศาลชั้นต้นได้ตัดสินให้เพชรจำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญา 2 ปี พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหาย 150,000 บาท

แม้จะเคยตกเป็นข่าวฉาว แต่เพชรก็ยังคงได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีผลงานการเมืองที่โดดเด่น และแสดงออกถึงความกล้าหาญในการต่อสู้เพื่อประชาชน