รู้จัก แอน จักรพงษ์ หญิงข้ามเพศผู้พลิกโฉมวงการบันเทิงไทย

ข่าววันนี้ รู้จัก แอน จักรพงษ์ หญิงข้ามเพศผู้พลิกโฉมวงการบันเทิงไทย

รู้จัก แอน จักรพงษ์ หญิงข้ามเพศผู้พลิกโฉมวงการบันเทิงไทย

ข่าววันนี้ รู้จัก แอน จักรพงษ์ หญิงข้ามเพศผู้พลิกโฉมวงการบันเทิงไทย

แอน จักรพงษ์ หรือชื่อเดิม จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ เป็นนักธุรกิจหญิงข้ามเพศชาวไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เธอเป็นบุคคลที่กล้าแสดงออกและต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ความสำเร็จของเธอถือเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

แอน จักรพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 เป็นบุตรชายคนโตของครอบครัวเชื้อสายจีน เธอเริ่มรู้ตัวว่าตัวเองเป็นเพศหญิงตั้งแต่อายุ 6 ขวบ แต่ต้องเก็บซ่อนความรู้สึกนี้ไว้เพราะกลัวครอบครัวจะรับไม่ได้

เมื่ออายุ 15 ปี เธอตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลีย โดยเลือกเรียนด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยบอนด์ เมื่อเรียนจบ เธอกลับมารับช่วงกิจการร้านเช่าวิดีโอของบิดาต่อ แต่ธุรกิจร้านเช่าวิดีโอในขณะนั้นเริ่มซบเซา เธอจึงเริ่มมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่

ในปี พ.ศ. 2546 เธอได้นำเข้าสารคดี Walking With Dinosaurs มาผลิตในรูปแบบดีวีดีจัดจำหน่ายในประเทศไทย สร้างรายได้ก้อนแรก 10 ล้านบาท จากนั้น เธอได้ขยายธุรกิจไปยังธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ ธุรกิจจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ธุรกิจผลิตคอนเทนต์ดิจิทัล และธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย

ในปี พ.ศ. 2565 เธอได้ซื้อกิจการบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำเข้าและส่งออกลิขสิทธิ์คอนเทนต์จากทั่วโลก จากนั้น เธอได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เจเคเอ็น 1893 จำกัด (มหาชน) และดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่

นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการองค์กรนางงามจักรวาล โดยเป็นสตรีข้ามเพศคนแรกของโลกที่เป็นเจ้าของการประกวดนางงามระดับแกรนด์สแลม

ความสำเร็จของแอนในวงการธุรกิจทำให้เธอได้รับการยกย่องว่าเป็น “เจ้าแม่ภารตะหมื่นล้าน” และ “ผู้ทรงอิทธิพลแห่งวงการบันเทิงไทย” เธอยังเป็นบุคคลที่กล้าแสดงออกและต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ เธอมักใช้โซเชียลมีเดียในการเผยแพร่แนวคิดเรื่องความหลากหลายทางเพศและเรียกร้องสิทธิของคนข้ามเพศ

ความสำเร็จของแอน จักรพงษ์ แสดงให้เห็นว่าคนที่มีความหลากหลายทางเพศก็สามารถประสบความสำเร็จได้ในทุกวงการ เธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ให้กล้าที่จะแสดงออกและต่อสู้เพื่อสิทธิของตนเอง