ข่าวลือเรื่องกระสือลพบุรี ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้าน

ข่าววันนี้ ข่าวลือเรื่องกระสือลพบุรี ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้าน

ข่าวลือเรื่องกระสือลพบุรี ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้าน

ข่าววันนี้ ข่าวลือเรื่องกระสือลพบุรี ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้าน

กระสือลพบุรี เป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับสังคมไทยในช่วงเดือนตุลาคม 2566 โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอและภาพถ่ายของวัตถุประหลาดที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าในเวลากลางคืน ซึ่งชาวบ้านหลายคนเชื่อว่าเป็นกระสือที่กำลังออกหากิน

วัตถุประหลาดดังกล่าวมีลักษณะเป็นดวงไฟสีแดงขนาดใหญ่ ลอยไปลอยมาอย่างช้าๆ ท่ามกลางความมืดมิด ชาวบ้านในพื้นที่หลายตำบลในจังหวัดลพบุรี ต่างพากันแตกตื่นและหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้านในเวลากลางคืน

ต่อมา มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาอธิบายว่า วัตถุประหลาดดังกล่าวอาจเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่น ดาวตก หรือบอลลูนอากาศร้อน ซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวบ้านอีกหลายคนยังคงเชื่อว่าวัตถุประหลาดดังกล่าวเป็นกระสือจริง เนื่องจากมีความเชื่อเกี่ยวกับกระสือมาอย่างยาวนานในสังคมไทย

กระสือเป็นผีในความเชื่อของคนไทย มีลักษณะเป็นผู้หญิงที่มีอวัยวะภายในโผล่ออกมาข้างนอก โดยส่วนหัวจะลอยไปลอยมากลางอากาศ กระสือมักจะออกหากินในเวลากลางคืน โดยกินอาหารจำพวกเลือด ของเสีย และสัตว์เล็กสัตว์น้อย

ความเชื่อเกี่ยวกับกระสือมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่าเป็นผีที่เกิดจากผู้หญิงที่เสียชีวิตขณะตั้งครรภ์ หรือผู้หญิงที่ผิดศีลธรรม กระสือมักจะถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการตักเตือนผู้หญิงให้ประพฤติตนในทางที่ดี

กรณีของกระสือลพบุรี แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาในความเชื่อเกี่ยวกับผีของคนไทย ซึ่งยังคงดำรงอยู่มาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าจะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ก็ตาม