เหตุการณ์ ถล่มอิสราเอลเกิดอะไรขึ้น บาดเจ็บกว่า 2,000 ราย

ข่าววันนี้ เหตุการณ์ ถล่มอิสราเอลเกิดอะไรขึ้น บาดเจ็บกว่า 2,000 ราย

ข่าววันนี้ เหตุการณ์ ถล่มอิสราเอลเกิดอะไรขึ้น บาดเจ็บกว่า 2,000 ราย

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 กลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดกว่า 1,000 ลูกเข้าใส่อิสราเอล เพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในฉนวนกาซาก่อนหน้านี้ จรวดเหล่านี้ได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินและบ้านเรือนหลายแห่งในอิสราเอล และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 600 ราย และบาดเจ็บกว่า 2,000 ราย

อิสราเอลได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาเช่นกัน โดยได้โจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮามาสและกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์อื่นๆ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 370 ราย และบาดเจ็บกว่า 2,200 ราย

การปะทะระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสครั้งนี้ถือเป็นการปะทะที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2021 โดยได้กินเวลานานถึง 11 วัน ก่อนที่จะมีการตกลงหยุดยิงในวันที่ 18 ตุลาคม 2023

สาเหตุของการปะทะครั้งนี้มีสาเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นความขัดแย้งที่ยาวนานนับร้อยปี โดยความขัดแย้งดังกล่าวมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ความเชื่อทางศาสนา สิทธิในการครอบครองดินแดน และสิทธิในการกำหนดอนาคตของตนเอง

การปะทะครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับทั้งสองฝ่าย โดยอิสราเอลต้องสูญเสียพลเรือนจำนวนมาก และปาเลสไตน์ก็สูญเสียพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากเช่นกัน การปะทะครั้งนี้ยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ยิ่งตึงเครียดมากขึ้น

หลังจากการตกลงหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายได้ประกาศว่าจะดำเนินกระบวนการเจรจาสันติภาพต่อไป อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ยังคงเป็นความขัดแย้งที่ยากจะแก้ไขได้ และยังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายสำหรับสันติภาพในตะวันออกกลาง